"> Bloody Mary หน้าประวัติศาสตร์ที่โชกเลือดที่สุดของอังกฤษ | aisia.net
Bloody Mary หน้าประวัติศาสตร์ที่โชกเลือดที่สุดของอังกฤษ

Bloody Mary หน้าประวัติศาสตร์ที่โชกเลือดที่สุดของอังกฤษ

by admin
83 views

Bloody Mary ในภาพจำของใครหลาย ๆ คนคงเป็นเครื่องดื่มรสเลิศที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน จุดเด่นของเครื่องดื่มชนิดนี้คือสีที่แดงเปล่งปลั่งเหมือนเลือด ถูกคิดค้นโดยนาย Pete Petiot ซึ่งทำงานเป็นบาร์เทนเดอร์อยู่ในประเทศฝรั่งเศส ในปี พ.ศ. 2464 ซึ่งนาย Pete Petiot นั้นได้รับแรงบันดาลใจในการตั้งชื่อให้กับเครื่องดื่มชนิดนี้คำขนานนามที่ชาวอังกฤษใช้เรียกสมเด็จพระราชินีนาถแมรี่ที่ 1 ของพวกเขานั่นเอง

สาเหตุที่สมเด็จพระราชินีนาถแมรี่ที่ 1 ถูกตั้งฉายาว่า Bloody Mary นั้น เนื่องมาจากความศรัทธาทางคริสต์ศาสนาของพระองค์ เพราะทรงมีความหวังที่จะนำประเทศอังกฤษกลับคืนสู่ศาสนานิกายคาทอลิกอีกครั้ง หลังจากที่พระบิดาของพระองค์หรือกษัตริย์เฮนรี่ที่ 8 ได้ดำเนินการเปลี่ยนแปลงประเทศอังกฤษเข้าสู่นิกายโปรแตสแตน หรือ Crunch of England ไปแล้วก่อนหน้านี้ ซึ่งสมเด็จพระราชินีนาถแมรี่ที่ 1 ทรงเลือกใช้วิธีการที่โหดเหี้ยมต่าง ๆ มากมาย เพื่อให้ภารกิจปฏิรูปศาสนาของพระองค์ประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นการทรมานด้วยเครื่องทรมานที่ทำให้เจ็บปวด หรือประหารให้ตายทั้งเป็น โดยไม่คำนึงว่าผู้ที่ถูกประหารนั้นจะเป็นเด็ก คนชรา หรือแม่แต่หญิงตั้งครรภ์ ซึ่งเชื่อกันว่าในช่วงที่พระนางครองราชย์นั้น มีชาวโปรแตสแตนท์ต้องล้มตายไปมากกว่า 300 คน ทั้ง ๆ ที่ช่วงปีที่Bloody Mary ขึ้นครองราชย์นั้นกินระยะเวลาเพียงแค่ 5 ปีเท่านั้น

ช่วงที่Bloody Mary ปกครองประเทศอังกฤษ เป็นช่วงที่ชาวอังกฤษเต็มไปด้วยความหวาดผวา ไม่รู้ว่าตนเองหรือพ่อแม่พี่น้องจะถูกจับไปลงโทษเมื่อใด ซึ่งบางครั้งก็เป็นเพียงคำกล่าวอ้างลอย ๆ เท่านั้น ชาวโปรแตสแตนท์หลายคนต้องลี้ภัยออกไปนอกประเทศเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามหากพิจารณาอดีตของสมเด็จพระราชินีนาถแมรี่ที่ 1 ก็จะเข้าใจในพฤติกรรมอันเหี้ยมโหดของพระองค์ได้ไม่ยาก ตามรายละเอียดดังนี้

  1. ถูกบีบให้กลายเป็นลูกนอกสมรสBloody Mary เป็นพระธิดาในกษัตริย์เฮนรี่ที่ 8 กับพระนางแคทเธอรีนแห่งอารากอน ซึ่งเป็นราชินีองค์แรกในกษัตริย์เฮนรี่ที่ 8 ชีวิตในวัยเด็กของBloody Mary จึงเต็มไปด้วยความสุขอย่างที่พระธิดาของกษัตริย์ควรจะได้รับ แต่แล้วความสุขของพระองค์ก็ต้องพังทลายเมื่อพระราชบิดาหันไปหลงใหลนางกำนัลที่ชื่อว่าแอนน์ โบลีน ถึงขั้นต้องการแต่งงานกับหญิงคนใหม่ พระบิดาจึงตั้งข้อหาเพื่อหย่าร้างจากพระนางแคทเธอรีนแห่งอารากอนว่าเป็นการสมรสที่ไม่ถูกต้องมาตั้งแต่ต้น เพราะพระนางเคยเป็นพี่สะใภ้ของกษัตรืย์เฮนรี่ที่ 8 มาก่อน ข้อหานี้ส่งผลโดยตรงต่อพระธิดาคือถูกบีบให้กลายเป็นลูกนอกสมรสในทันที
  2. ความไม่สมหวังในรัก เนื่องจากชีวิตในช่วงที่กำลังเป็นสาวรุ่นของBloody Mary ได้พังทลายเพราะการหย่าร้างระหว่างพระบิดาและพระมารดา สิ่งนี้ส่งผลกระทบต่อพระนางโดยตรง พระองค์กลายเป็นหญิงที่มีใบหน้าบึงตึงเกือบตลอดเวลา กลายเป็นหญิงที่มีใบหน้าแก่กว่าวัย ไร้ความงามและเสน่ห์อย่างหญิงทั่วไป ทำให้ทรงเป็นสาวโสดที่ไร้คู่ครองจนขึ้นครองราชย์ และได้ถูกจับคู่แต่งงานทางการเมืองกับเจ้าชายฟิลิปแห่งสเปน ซึ่งเป็นชายหนุ่มรูปงามที่มีอายุน้อยกว่าถึง 11 ปี พระนางตกหลุมรักพระสวามีในทันทีที่เห็น แต่ตัวเจ้าชายฟิลิปกลับไม่เคยสนใจพระนางเลย เจ้าชายมักหาเรื่องหนีจากพระชายากลับไปอยู่ประเทศสเปนครั้งละนาน ๆ จนพระนางกลายเป็นคนเก็บกดถึงขั้นคิดไปเองว่าตนเองกำลังตั้งครรภ์ มีลูกในท้องเป็นเพื่อนในช่วงที่พระสวามีไม่อยู่เลยทีเดียว

สาเหตุต่าง ๆ เหล่านี้ได้ส่งผลต่อพฤติกรรมและความคิดของBloody Mary โดยตรง พระนางกลายเป็นผู้ที่เลือกหนทางที่เลวร้ายและรุนแรงมากที่สุดในการจัดการกับฝ่ายตรงข้าม จนกลายเป็นช่วงที่โชกเลือดที่สุดในหน้าประวัติศาสตร์ของประเทศอังกฤษ

บทความล่าสุด