"> Selkie ตำนานความรักข้ามเผ่าพันธุ์ระหว่างมนุษย์และแมวน้ำ | aisia.net
Selkie

Selkie ตำนานความรักข้ามเผ่าพันธุ์ระหว่างมนุษย์และแมวน้ำ

by admin
209 views

ความรักคือเรื่องราวความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งกินใจ ยิ่งเป็นความรักที่มีอุปสรรคหรือความรักที่ไม่อาจเป็นจริงได้ก็มักจะตราตรึงใจและสร้างความประทับใจให้กับผู้ที่ได้ยินได้แบบไม่รู้ลืม ซึ่งหนึ่งในตำนานปรำปราที่มีชื่อเสียงมากในทวีปยุโรปนั้นก็คือตำนานของ Selkie นั่นเอง

ตำนาน Selkie นั้นเป็นตำนานที่มีจุดกำเนิดมาจากหมู่เกาะทางตอนเหนือของสก๊อตแลนด์ เป็นชื่อเรียกของชนเผ่าหนึ่งที่เมื่ออาศัยอยู่บนบกก็จะมีรูปร่างลักษณะเหมือนกับมนุษย์ทั่วไป แต่เมื่อกลับไปอยู่ในทะเลพวก Selkie ก็จะกลายร่างกลับไปเป็นแมวน้ำอีกครั้ง พวกเขามีทั้งที่เป็นเพศชายและเพศหญิง มีสิ่งสังเกตคือหนังแมวน้ำที่พวกเขาจะต้องมีพกติดตัวเอาไว้ตลอดเวลา ซึ่งหากพวกเขาทำหายหรือถูกขโมยไปพวกเขาเหล่านั้นก็จะต้องอยู่ในร่างของมนุษย์ตลอดไป อันเป็นสิ่งที่จะส่งผลให้พวกเขาไร้สุข เพราะ Selkie ที่ขาดหนังแมวน้ำจะทำได้เพียงนั่งมองทะเลบ้านเกิดแต่ไม่สามารถกลับคืนไปได้นั่นเอง

นอกจากนี้การสังหาร Selkie ยังเป็นข้อห้ามของมนุษย์เพราะจะทำให้เกิดวาตภัยร้ายแรงขึ้นได้ จึงอาจกล่าวได้ว่าตำนาน Selkie นั้นก็คือตำนวนของครึ่งคนครึ่งแมวน้ำที่ส่วนใหญ่ก็มักไม่มีความสุขสมหวังเนื่องจากความแตกต่างของชาติพันธุ์ เพราะไม่ว่าจะรักกันมากเพียงใด Selkie ก็ต้องกลับคืนสู่ทะเลไม่วันใดก็วันหนึ่ง อย่างมีตำนานหนึ่งกล่าวว่าภรรยาชาวประมงที่สามีหายสาบสูญไปในทะเลเป็นเวลาหลายปีจนเศร้าหมอง วันหนึ่งได้มีชายหนุ่มหน้าตาดีชาว Selkie เข้ามาเกี้ยวพาราสีนาง เมื่อนางมอบใจให้กับเขาชายหนุ่มก็กลับสวมหนังแมวน้ำแล้วกลับคืนสู่ทะเลไปไม่กลับคืนมาอีกเลย ทิ้งให้หญิงหม้ายที่น่าสงสารต้องมานั่งเสียใจร้องไห้อยู่ริมทะเลแต่เพียงลำพัง

หรืออีกตำนานที่กล่าวกันว่ามีหญิงสาวชาว Selkie ได้ถูกมนุษย์ผู้ชายขโมยหนังแมวน้ำของนางไป จึงจำใจต้องตกเป็นภรรยาของชายหนุ่มที่ขโมยหนังแมวน้ำของนางไป ซึ่งเป็นภาวะจำยอมที่ทำให้นางมีใบหน้าที่เศร้าตรม เอาแต่นั่งมองไปยังทะเลด้วยความถวิลหาเท่านั้น แต่ด้วยความรักที่ฝ่ายชายมีให้กับเธอ ทำให้หญิงสาวค่อย ๆ เกิดความรู้สึกผูกพันรักใคร่ในตัวสามีเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ด้วยภาระหน้าที่ก็ทำให้สามีต้องออกเดินเรือทะเลจนไปประสบพบเจอกับพายุลูกใหญ่เข้า ด้วยความเป็นห่วงสามี หญิงสาวจึงได้นำหนังแมวน้ำมาสวมเพื่อออกไปช่วยชีวิตสามี แต่การกลับมาสวมชุดหนังแมวน้ำอีกครั้งก็ทำให้ Selkie สาวไม่สามารถคืนร่างเป็นมนุษย์ได้อีก ดังนั้นแม้ว่าเธอจะช่วยชีวิตสามีได้สำเร็จแต่ตัวเธอเองก็ต้องกลับคืนสู่ท้องทะเลไม่อาจหวนกลับมาอยู่ร่วมกันได้อีกตลอดไป

บทความล่าสุด